GS Văn Như Cương gây xúc động với bài phát biểu ngày khai trường 2014-15

29 tháng 10, 2014
GS Văn Như Cương gây xúc động với bài phát biểu ngày khai trường Thứ sáu, 2014-09-05 07:51:09 - Nguồn: afamily.vn Trong bài phát biểu ngày khai giảng, PGS Văn Như Cương dặn học trò của mình “hãy học tập không chỉ bằng khối óc mà còn bằng cả trái tim” như một cách thể hiện tình yêu Tổ Quốc.

GS Văn Như Cương gây xúc động với bài phát biểu ngày khai trường

Thứ sáu, 2014-09-05 07:51:09 - Nguồn: afamily.vn

Trong bài phát biểu ngày khai giảng, PGS Văn Như Cương dặn học trò của mình "hãy học tập không chỉ bằng khối óc mà còn bằng cả trái tim" như một cách thể hiện tình yêu Tổ Quốc.

Sáng nay (4/9), trường Trung học phổ thông Lương Thế Vinh tổ chức lễ khai giảng năm học mới lần thứ 26. Năm nay, đồng phục ngày khai trường của trường THPT Lương Thế Vinh là màu áo cờ đỏ sao vàng của các học sinh và thầy cô, thể hiện lòng yêu nước và tinh thần hướng về Tổ quốc, hướng về biển đảo.

 

Trong bài phát biểu gửi tới các em học sinh nhân ngày khai giảng năm học 2014 - 2015, Giáo sư Văn Như Cương đề cập nhiều tới lòng yêu nước, tự hào, tự tôn dân tộc, thầy căn dặn học trò phải nêu cao tinh thần đoàn kết, yêu nhân dân, yêu đồng bào, học tập và làm theo lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Bài phát biểu của thầy được Giáo sư Văn Như Cương đọc trước toàn thể học sinh trường THPT Lương Thế Vinh trong lễ khai giảng sáng nay (4/9) có nội dung như sau: 

 

"Thưa Ban Giám Hiệu nhà trường và các thầy cô giáo,

 

Thưa các vị phụ huynh cùng toàn thể các em học sinh thân yêu         

     

Thật là xúc động trong buổi tựu trường ngày hôm nay, chúng ta mặc cho mình bộ đồng phục với lá cờ linh thiêng của Tổ quốc ViệtNamyêu dấu! 

Tôi đề nghị mọi người cùng giơ cao bàn tay phải của mình, và đặt lên lồng ngực bên trái… Chúng ta sẽ cảm nhận tiếng đập của trái tim mình, một trong 90 triệu trái tim Việt nam, tiếng đập rôn ràng dưới sắc vàng của ngôi sao năm cánh. 

 

Các em học sinh thân yêu! Hôm nay, mở đầu một năm học mới, sân trường chúng ta tràn ngập sắc màu của lá cờ Tổ quốc vinh quang. Buổi tựu trường hôm nay sẽ nhắc nhở chúng ta rất nhiều điều. 

 

Chúng ta hãy thể hiện tình yêu nồng thắm và lớn lao đối với đất nước mình. Chúng ta yêu núi cao, sông dài, yêu rừng xanh, biển bạc, yêu đất liền và đảo xa. Một nắm đất ở vùng biên giới, một vốc cát ở Trường Sa, hay Hoàng Sa đều do ông cha ta để lại, đều không thể mất… Chúng ta hãy yêu mến nhân dân mình, gần gũi nhất là yêu gia đình mình, yêu bạn bè, yêu thầy cô… Hãy nhớ rằng chúng ta được nuôi dưỡng bằng dòng sữa mẹ ViệtNam, tuy rất ngọt ngào nhưng được chắt lọc từ biết bao nhọc nhằn và cay đắng…

 

Tình yêu thương đất nước và nhân dân sẽ là động lực lớn thúc đẩy các em làm tốt nhiệm vụ của mình trong lúc còn ngồi trên ghế nhà trường: Nhiệm vụ đó chính là học tập tốt về mọi mặt.  Hãy học tập không chỉ bằng khối óc mà còn bằng cả trái tim mình. Các em hãy nhớ lời của Bác Hồ: "Một dân tộc dốt là một dân tộc yếu", mà một dân tộc yếu thì không làm chủ được chính mình, không bao giờ đạt được điều chung ta mong muốn là "dân giàu, nước mạnh, xã hội văn minh".

 

Chúc các em một năm học mới với tầm cao mới!

 

Xin cám ơn mọi người đã chú ý lắng nghe!"

 


Chia sẻ