DIỄN VĂN KHAI GIẢNG NĂM HỌC MỚI 2014 - 2015

29 tháng 10, 2014
DIỄN VĂN KHAI GIẢNG NĂM HỌC MỚI 2014 - 2015 CỦA THẦY NGUYỄN QUANG CHUNG - TRƯỞNG BAN PT - DTNT

TRƯỜNG ĐH LÂM NGHIỆP            CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

          Ban PT - DTNT                          Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

 

 

 

DIỄN VĂN KHAI GIẢNG NĂM HỌC MỚI 2014 - 2015

 

Kính thưa các quý vị đại biểu! Các vị khách quý!

Kính thưa các thầy giáo, cô giáo!

Thưa toàn thể các em học sinh thân mến!

 

 

      - Hòa trong không khí tưng bừng cả nước thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm 69 năm cách mạng tháng 8 và Quốc khánh 2/9 nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

     - Trong không khí những ngày tháng mùa thu lịch sử; ngày toàn dân đưa trẻ đến trường.

     - Trong không khí hân hoan chào đón hàng ngàn tân sinh viên khoá 59 và gần 100 học sinh lớp 10 - khoá 22 hệ Phổ thông Dân tộc nội trú tựu trường.

Được sự nhất trí của Đảng uỷ, Ban giám hiệu Trường đại học Lâm nghiệp, Thầy Cô và học sinh Ban PT - DTNT long trọng tổ chức lễ Khai giảng năm học mới: 2014 - 2015

Xin thay mặt các thầy cô giáo, cán bộ viên chức của Ban PT – DTNT, tôi nhiệt liệt chào mừng và trân trọng cảm ơn các quý vị đại biểu lãnh đạo Nhà trường, của các phòng ban chức năng,  các vị khách quý, các thầy cô giáo, cùng các em học sinh đã về tham dự đầy đủ hôm nay. Sự có mặt của quý vị là nguồn cổ vũ, động viên to lớn đối với Thầy và trò chúng tôi trong ngày Khai giảng.

Kính thưa các quý vị đại biểu! Các vị khách quý!

Kính thưa các thầy giáo, cô giáo!

Thưa toàn thể các em học sinh thân mến!

Năm học 2013 - 2014 vừa qua, Ban PT DTNT Trường đại học Lâm nghiệp đã vượt qua mọi khó khăn tích cực thi đua dạy tốt, học tốt; thực hiện tốt các cuộc vận động lớn trong toàn dân, trong toàn ngành giáo dục nói chung, trong ngành giáo dục Thủ đô Hà Nội nói riêng. Thầy và Trò trong Ban đã có nhiều chuyển biến tích cực, đã đạt được những thành tích rất đáng tự hào. Đó là:

+ Nâng cao chất lượng giáo dục về mọi mặt: "Đức - Trí - Văn - Thể - Mỹ"; phong trào học tập được đẩy lên cao cùng với các phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao; Giảm thiểu các hiện tượng tiêu cực như uống rượu, chơi điện tử qua đêm, nợ quán, chây lười học tập, đánh cãi chửi nhau gây mất an ninh trật tự.

+ Kết quả về học tập và rèn luyện như sau:

Kết quả chung toàn Ban: 261 học sinh

 

1. Về đạo đức: số học sinh đạt hạnh kiểm loại khá, tốt:  247/261, đạt 94,6 %

Không có học sinh xếp loại kém.

 

2. Về Học lực:      

Học lực Trung bình trở lên: 247/261, đạt 94,6 %

                             Không có học sinh xếp loại kém.

99 % học sinh khối 10 và 11 được lên lớp thẳng

 

+ Các danh hiệu: Các danh hiệu được Nhà trường khen thưởng: 149/261 = 57,1 %

Trong đó : -  Học sinh đạt danh hiệu học sinh Giỏi: 14/261 em chiếm 5,4 %

                  -  Học sinh đạt danh hiệu học sinh Tiên tiến: 135/261 em chiếm 51,7 %

+ Kết quả thi tốt nghiệp THPT của khoá 19 đạt: 77/77 học sinh, đạt 100 %  

+ Kết quả thi đỗ Đại học và Cao đẳng khóa 19 cụ thể như sau:

   Có 48/77 em đỗ Đại học chính quy, đạt 62, 34 %

   7/77 em ở lại địa phương công tác, không tham gia thi ĐH

   Số học sinh còn lại hầu hết vào Cao đẳng, dự bị, cử tuyển 

Tiêu biểu:

Học sinh đạt điểm cao nhất khối A: Đặng Thị Còi, A19, đạt 20,5 điểm khối A( đã cộng điểm ưu tiên), đỗ 2 trường

Học sinh đạt điểm cao nhất khối B: Đinh Thị Hồng Tuyển, B19, đạt 20 điểm khối A (đã cộng điểm ưu tiên), và 18,5 điểm khối B

Học sinh đạt điểm cao nhất khối C: Bùi Thị Lan, B19, đạt 22,5 điểm (đã cộng điểm ưu tiên)

+ Về phía các thầy cô giáo trong Ban PT – DTNT, đã đem hết khả năng công sức, lòng nhiệt tình cho từng giờ giảng, cho việc tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí  nhân những ngày Lễ lớn trong năm như 8/3, 26/3, 19/5, 20/10, 20/11, và đêm Trung Thu với tựa đề "Trung Thu nhớ Bác Hồ". Qua đó giáo dục cho các em các kỹ năng sống, kỹ năng tổ chức, lãnh đạo các hoạt động tập thể, trong tương lai các em là nguồn đào tạo cán bộ cho các vùng miền, các địa phương còn gặp nhiều khó khăn, góp phần xây dựng công cuộc hiện đại hóa nông nghiệp nông thôn.

+ Các tổ chức công đoàn, Đoàn thanh niên hoạt động thường xuyên, liên tục góp phần xây dựng mối đoàn kết, thân ái, cảm thông trong đơn vị, tạo sự gần gũi, sẻ chia khi khó khăn, lúc ốm đau, đó chính là động lực để hoàn thành nhiệm vụ chung trong toàn Ban.

 

Năm học 2013 - 2014 tập thể Ban PT - DTNT là tập thể "Lao động tiên tiến xuất sắc" , có 7 thầy cô giáo đạt danh hiệu Giảng viên - Giáo viên Giỏi, chiến sỹ thi đua cấp cơ sở:

      1. Thầy Nguyễn Quang Chung

 2. Cô Nguyễn Thị Tuyết Lan

 3. Cô Phạm Thị Bích Hạnh

      4. Cô Diệp Thị Dần

      5. Cô Trần Thanh Huyền

      6. Thầy Nguyễn Đình Dịu

      7. Cô Nguyễn Thị Thu Hương

Kính thưa các quý vị đại biểu, thưa các thầy giáo, cô giáo cùng toàn thể các em học sinh thân mến!

           Năm học 2014 – 2015 được xác định là: Năm học thứ hai triển khai thực hiện Kết luận của Hội nghị Trung ương 6 (Khóa XI) về "Đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế";

 " Năm học thứ ba thực hiện Chiến lược phát triển giáo dục giai đoạn 2011 – 2020"

Đặc biệt năm học 2014 – 2015 là năm học có 1 sự kiện rất lớn: "ĐH Lâm nghiệp Việt Nam anh hùng – 50 năm xây dựng và trưởng thành".  

Trong năm học này, Ban PT - DTNT quyết tâm thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm:

1. Thực hiện, duy trì tốt các cuộc vận động lớn trong Đảng, trong ngành giáo dục nói chung, và ngành giáo dục Thủ đô Hà Nội nói riêng:

- Cuộc vận động: "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh"

- Cuộc vận động: "Nói không với tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trong giáo dục"

- Cuộc vận động: "Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục đào tạo"

- Cuộc vận động: "Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương mẫu mực về đạo đức, tự học và sáng tạo"

- Phong trào thi đua: "Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực, thầy cô tâm huyết, cha mẹ quan tâm, chính quyền vào cuộc"

2. Làm tốt hơn nữa công tác quản lý, giáo dục học sinh nội trú.

3. Nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, nâng cao tỷ lệ học sinh Khá, Giỏi (nhất là hs Giỏi) hạn chế học sinh yếu, kém.

Thi đua lập thành tích cao, góp một phần công sức trong Đại lễ kỷ niệm 50 năm ngày thành lập trường ĐH Lâm nghiệp ViệtNamvà  kỷ niệm 22 năm thành lập Ban PT DTNT - ĐH Lâm nghiệp (28/11/1992 – 28/11/2014)

 

 Các em học sinh thân mến!

        Trong năm học mới 2014 - 2015, các em cần ra sức học tập, rèn luyện, thực hiện tốt nội quy KTX, quy định chung của Nhà trường, của Ban; xây dựng cho mình 1 động cơ, thái độ học tập đúng đắn; tránh xa mọi tệ nạn xã hội xâm nhập học đường.

        Các em học sinh lớp 10: các em cần sớm ổn định tâm lý, nề nếp, sớm làm quen và hòa nhập cuộc sống mới để học tập thật tốt.

        Các em học sinh lớp 11: đây là năm học bản lề, tạo tiền đề để học tốt ở lớp cuối cấp, đây cũng là năm học mà tâm lý lứa tuổi các em ở vào giai đoạn "bùng nổ" – mong muốn trở thành người lớn. Các em cần biết kiềm chế, hạn chế tối đa những sai sót không đáng có. Các em luôn luôn nhớ năm học lớp 10 các em đã được các thầy cô (đặc biệt là Thầy Trưởng Ban) bao bọc, trở che cho các em như thế nào thì năm nay các em hãy giành tình cảm để quan tâm, giúp đỡ, trở che cho các em lớp 10 mới vào, hãy xứng đáng là các anh chị của các em lớp 10.

        Các em học sinh lớp 12 - năm học này là năm học cuối cấp, năm học mang ý nghĩa quyết định đến tương lai của các em, năm học này các em đứng trước một thử thách lớn, 1 kỳ thi quốc gia đổi mới với bộn bề trăn trở của Bộ Giáo dục & toàn xã hội với mong muốn ngành giáo dục nước nhà vững bước tiến lên; các em hãy cố gắng học tập trang bị cho mình kiến thức cơ bản, toàn diện, chỉ có như vậy các em mới có đủ tự tin dù thi ở hình thức nào thì các em vẫn là người chiến thắng.

Kính thưa các quý vị đại biểu!

Thưa các thầy giáo, cô giáo!

         Để thực hiện thành công nhiệm vụ năm học mới 2014 - 2015, Ban PT - DTNT rất mong có được sự quan tâm đặc biệt, chỉ đạo kịp thời của Đảng uỷ, Ban giám hiệu và các phòng, Ban chức năng của nhà Trường. Sự cố gắng, hết mình của các thầy cô giáo trực tiếp giảng dạy; sự phục vụ tận tình của các cô chú, bác ở bộ phận phục vụ; sự cố gắng, chuyên cần của các em học sinh.

         Xin thay mặt toàn Ban PT - DTNT gửi tới các quý vị đại biểu, các vị khách quý, các thầy giáo, cô giáo và các em học sinh lời chúc sức khoẻ, hạnh phúc, thành công!         Tôi xin trân trọng tuyên bố: khai giảng năm học mới, năm học 2014 – 2015 của Ban PT – DTNT trường ĐH Lâm nghiệp ViệtNam!!!

(Hồi trống khai trường)

Xin cảm ơn!                                          

                                                                                            Hà Nội, ngày 17/9/2014


Chia sẻ