báo cáo tổng kết năm học 2015-16

Hà Nội, ngày 12 tháng 6 năm 2016

BÁO CÁO TỔNG KẾT NĂM HỌC 2015 - 2016

ĐƠN VỊ: BAN PHỔ THÔNG DÂN TỘC NỘI TRÚ

I. Những thuận lợi và khó khăn trong năm học 2015 – 2016 của Ban phổ thông Dân tộc nội trú

1. Thuận lợi:

- Sự quan tâm đặc biệt của Đảng và Nhà nước về chế độ chính sách đối với Thầy và Trò hệ phổ thông Dân tộc nội trú.

- Sự chỉ đạo kịp thời của Đảng ủy, Ban Giám Hiệu trường ĐH Lâm nghiệp về việc thực hiện chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước

- Trường đại học Lâm nghiệp là môi trường tốt cho công tác giáo dục, đào tạo học sinh hệ phổ thông Dân tộc nội trú.

- Học sinh Ban phổ thông Dân tộc nội trú được sinh hoạt và học tập trong điều kiện tương đối đầy đủ về cơ sở vật chất, về đội ngũ Giáo viên có trình độ chuyên môn nghiệp vụ cao, có kinh nghiệm trong công tác giảng dạy giáo dục học sinh hệ phổ thông Dân tộc nội trú.

- Tình hình giá cả thị trường ổn định, lạm phát được kiểm soát, đời sống cán bộ giáo viên & học sinh ổn định.

- Tình hình an ninh chính trị, trật tự và an toàn xã hội xung quanh khu vực trường được bảo đảm.

1. Khó khăn:

- Học sinh Ban phổ thông Dân tộc nội trú có xuất thân từ những vùng quê đặc biệt khó khăn (xã 135), các em là học sinh dân tộc ít người có phong tục tập quán sinh hoạt lạc hậu, nhận thức hạn chế, ý thức tự giác còn yếu trong khi các em còn nhỏ tuổi phải sống xa gia đình.

- Đội ngũ giáo viên trực tiếp giảng dạy thiếu, mất cân đối về các môn học tự nhiên và  xã hội (2/10 giảng dạy các môn tự nhiên, 7/10 giảng dạy các môn xã hội), và mất cân đối về giới tính (chỉ có 3/12 là nam giới, và 9/12 là nữ).

II. Những thành tích đạt được

Vượt qua mọi khó khăn, thử thách, phát huy tối đa thuận lợi, thầy cô giáo và    học sinh của Ban phổ thông Dân tộc nội trú đã đạt được những thành tích đáng kể về mọi mặt.

Kết quả chung toàn Ban: 251 học sinh

92,4 % học sinh khối 10 và 11 được lên lớp thẳng

Thi lại và rèn luyện hè: 19/251 em (khối 10 và 11), chiếm tỷ lệ 7,6 %

Tổng số học sinh đạt học lực Giỏi, Khá: 159/251 em, chiếm tỷ lệ 63,3 %

Các danh hiệu được Nhà trường khen thưởng:

Học sinh đạt danh hiệu học sinh Giỏi: 15/251 em, chiếm 6,0 %

Học sinh đạt danh hiệu học sinh Tiên tiến: 144/251 em chiếm 57,4 %

Lớp 12 khóa 21 có 79 học sinh đủ điều kiện dự thi THPT Quốc gia

+ Về rèn luyện đạo đức: Tổng số học sinh đạt hạnh kiểm loại Khá, Tốt: 236/251   em, chiếm tỷ lệ 94,02 %

+ Về văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao:

+ Ban phổ thông Dân tộc nội trú đã duy trì tốt nề nếp giữ gìn vệ sinh nội vụ, đảm bảo KTX K7 luôn xanh – sạch – đẹp theo tinh thần « nhà trường thân thiện, học sinh tích cực »

+ Duy trì phong trào thể dục buổi sáng đảm bảo sức khỏe cho học sinh.

+ Tổ chức tốt các giải thể thao của Ban (cầu lông, bóng bàn)  nhân kỷ niệm các ngày 8/3, 26/3 …Các giải đấu đã thành công tốt đẹp, tạo điều kiện cho các em học tập có kết quả tốt hơn.

+  Tham gia tốt giải điền kinh do Ban văn thể Nhà trường tổ chức: nhiều em đạt giải cao.

+ Tham gia các hoạt động do Đoàn trường phát động như Hội thi tiếng hát học sinh sinh viên, các đêm GALA, Lễ hội ẩm thực (đạt giải Nhất)

III. Những biện pháp tổ chức thực hiện, nguyên nhân đạt được thành tích:

- Có đ­ược những thành tích như trên là nhờ có những thuận lợi đặc biệt như đã nêu ở trên, kết hợp với sự cố gắng của đội ngũ giáo viên trực tiếp giảng dạy và giáo viên mời giảng.

- Sự động viên, khích lệ kịp thời, sự quản lý chặt chẽ trong sinh hoạt nội trú và trong giờ lên lớp.

- Tổ chức tốt cho các thầy cô phụ đạo cho học sinh yếu kém nhằm bổ sung kiến thức còn thiếu, còn yếu vào các buổi tối.

- Chi bộ chỉ đạo tốt công tác đoàn thanh niên, tạo nên các phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao tham gia vào các phong trào chung của Nhà trường.

- Chi bộ chỉ đạo tốt công tác công đoàn, tạo sự yêu thương gắn kết các cán bộ viên chức và giáo viên

- Thực hiện tốt các cuộc vận động của ngành giáo dục, đặc biệt là cuộc vận động « Hai không »

IV. Kết luận: Ban phổ thông Dân tộc nội trú đề nghị được xét tặng:

1. Danh hiệu cho tập thể Ban phổ thông Dân tộc nội trú :

- Tập thể lao động tiên tiến

2. Danh hiệu cho cá nhân:

- 01 cá nhân đề nghị xét tặng Bằng khen cấp Bộ

- 01 cá nhân đề nghị xét tặng danh hiệu Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở/GVG

- 10 cá nhân đề nghị xét tặng danh hiệu Lao động tiên tiến.

T/ M BAN PT-DTNT

TRƯỞNG BAN